Máy làm mát nước Chiller là gì? Ưu điểm như thế nào?

máy làm mát nước chiller

Máy làm mát nước Chiller là gì? Ưu điểm như thế nào?

Máy làm mát nước Chiller là hệ thống làm mát nước sử dụng phổ biến trong các nhà máy, xí nghiệp. Thiết bị đảm bảo năng suất lao động trước điều kiện thời tiết khắc nghiệt của Việt Nam.

Hiện nay, máy làm mát nước Chiller được ứng dụng rộng rãi trong đời sống, sản xuất đảm bảo môi trường làm việc thuận lợi, mát mẻ đặc biệt trong điều kiện thuận lợi nhất. Để hiểu rõ hơn về hệ thống máy làm mát nước công nghiệp này, mời bạn tham khảo một số thông tin cụ thể trong bài viết dưới đây.

Máy làm mát nước Chiller là gì? Ưu điểm như thế nào?
Máy làm mát nước Chiller là gì? Ưu điểm như thế nào?

Cấu tạo máy làm mát nước công nghiệp Chiller

Đây chính là hệ thống làm mát nước công nghiệp với công suất lớn, khả năng hạ nhiệt độ nước nhanh, duy trì trong thời gian dài từ 6 – 30 độ C. Điều này đáp ứng nhu cầu thực tiễn của các doanh nghiệp, nhà xưởng.

Để hệ thống này có thể làm việc tốt, ổn định chúng được cấu tạo từ các thành phần chính:

  • Cụm trung tâm máy làm mát nước.
  • Hệ thống đường ống nước lạnh và hệ thống bơm.
  • Hệ thống tái sử dụng trực tiếp. Gồm: AHU, FCU, PAU, PHE…
  • Hệ thống tái sử dụng gián tiếp. Hoạt động với các đường ống gió thổi qua không gian cân được điều hòa, những van điều chỉnh thông gió và miệng gió.
  • Bơm và tuần hoàn nước qua Cooling Tower nếu như có đối với chiller giải nhiệt nước.

Thông thường, mỗi máy sẽ có 4 vòng tuần hoàn ở trong hệ thống tương ứng với các màu sắc khác nhau. Cụ thể:

  • Xanh: Đây chính là vòng tuần hoàn gas lạnh ở trong cụm Water Chiller.
  • Đỏ: Nước được bơm vào bên trong Cooling Tower để tỏa nhiệt ra môi trường bên ngoài.
  • Tím: Màu sắc này, vòng tuần hoàn nước lạnh được bơm đến hệ thống tái sử dụng trực tiếp.
  • Vàng: Đây là vòng tuần hoàn của hệ thống ống thổi vào trong khu vực điều hòa.
Máy làm mát nước Chiller là gì? Ưu điểm như thế nào?
Máy làm mát nước Chiller là gì? Ưu điểm như thế nào?

Máy làm mát nước Chiller hoạt động theo nguyên lý nào?

Khi tìm hiểu về dòng máy này, nguyên lý kỹ thuật là vấn đề không thể bỏ qua. Nội dung này giúp quý khách hàng hiểu rõ vì sao máy có thể làm mát được nước và chu trình làm việc của chúng.

Máy sử dụng nguyên lý chuyển hóa trạng thái của nước từ khí ngưng tụ thành lỏng rồi từ lỏng sang đông đặc thành thể rắn. Khi thu nhiệt, nước chuyển từ rắn sang lỏng rồi khí. Tức là, máy sẽ lấy nhiệt từ môi trường xung quanh, giảm nhiệt xuống để làm mát môi trường. Tiếp đó, quá trình tỏa nhiệt sẽ diễn ra ngược lại.

Quá trình làm lạnh Chiller áp dụng quá trình bay hơi nước từ ổng sang khí để thu nhiệt ở xung quanh rồi tiến hành làm lạnh. Gas lạnh lỏng sẽ bay hơi rồi thu nhiệt từ nước làm nước bị mất đi nhiệt lượng, khi đó nhiệt độ xung quanh sẽ được giảm theo yêu cầu.

Chu trình ngược lại, gas sẽ ở trạng thái hơi có áp suất, trải qua quá trình nén khiến áp suất đẩy lên cao. Sau khi được giải nhiệt chúng sẽ chuyển hoàn toàn sang thể lỏng trong một chu trình khép kín. Gas ở trạng thái lỏng và hơi được điều chỉnh thông qua van tự động.

Hệ thống điều hòa Chiller có ưu điểm gì?

Trên thị trường hiện nay, máy làm mát nước Chiller có dải công suất đa dạng từ 5 – 1.000ton, thích hợp với nhiều không gian lắp đặt khác nhau. Thiết bị đảm bảo khả năng làm lạnh hiệu quả nhất.

Thiết kế đường ống gọn nhẹ, dễ dàng lắp đặt ở nhiều vị trí khác nhau, không ảnh hưởng đến diện tích khu vực lắp đặt. Đồng thời, sản phẩm làm việc ổn định, không gây tiếng ồn với độ bền cao, tuổi thọ sử dụng lâu dài.

Chất làm lạnh sử dụng trong máy là nước vì thế hạn chế tình trạng rò rỉ môi chất lạnh. Đồng thời, người dùng dễ dàng thay đổi công suất hoạt động với độ ẩm từng khu vực theo yêu cầu, giúp tiết kiệm điện năng và chi phí tối đa.

Theo đánh giá, hệ thống làm lạnh này thích hợp với nhiều công trình lớn nên được ứng dụng phổ biết. Hiện nay, hệ thống làm lạnh Chiller không thể thiếu trong quá trình nghiên cứu, sản xuất và bảo quản sản phẩm ở các khu công nghiệp.

Máy nén Chiller là gì?
Máy nén Chiller là gì?

Với công suất đa dạng, các loại máy và hệ thống khác nhau vì thế quý khách hàng có thể tham khảo thật kỹ trước khi lựa chọn máy làm mát nước Chiller sử dụng.

Các ứng dụng của máy điều hòa Chiller?

Hệ thống này có thể làm lạnh nước ở mức độ nhiệt độ theo yêu cầu. Nhờ đó mà căn cứ vào mục đích sử dụng khách hàng có thể lựa chọn máy làm mát thích hợp. Chẳng hạn như trong sản xuất nhựa, giải nhiệt cơ khí hoặc trộn bê tông cần cấp nước lạnh ngay, chưng cất nước trái cây, làm bia… đây là dòng máy không thể thiếu.

Những trung tâm tòa nhà lớn, khu vực công cộng, nhà xưởng hay kho thuốc… việc sử dụng hệ thống máy làm mát Chiller này đảm bảo nhiệt độ luôn trong điều kiện thích hợp nhất. Đảm bảo mang đến môi trường làm việc phù hợp, đáp ứng nhu cầu của công việc, tăng năng suất.

Với những thông tin này hy vọng quý khách hàng sẽ hiểu rõ hơn về máy làm mát nước Chiller. Nếu như cần tư vấn hoặc hỗ trợ lựa chọn dòng máy ưng ý, phục vụ tốt nhất nhu cầu, tiết kiệm và hiệu quả hãy liên hệ với Chillerviet.com/ để được chuyên gia của chúng tôi giúp đỡ!

Xem thêm: Chiller mini cho nhà hàng để nuôi tôm cá là gì? Mua ở đâu uy tín?

Công ty chúng tôi tự tin mang đến cho quý khách hàng những sản phẩm, dịch vụ tốt nhất.

Vui lòng liên hệ Hotline: 0964 092 606

Tư vấn tận tình – hướng dận tận tâm – luôn luôn sẵn sàng

Xem thêm về chúng tôi tại : White Cool – Chiller Việt Nam